ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ತುಂಬಿದ ಮಲ್ಟಿಗ್ರೇನ್ ಆಟಾದಲ್ಲಿ ತುಂಬಿದೆ, ಸ್ವಾದ ಭರಿತ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದ ಖಜಾನೆ! ರುಚಿಕರವಾದ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ ಯಾರಿಗಿಷ್ಟವಿಲ್ಲ ಹೇಳಿ? ಅದರಲ್ಲೂ ಸುವಾಸನೆಭರಿತ, ಗರಿಮುರಿ ವ್ಯಂಜನಗಳು ಎದುರಿಗಿದ್ದರೆ, ಎಷ್ಟು ತಿಂದರೂ ಸಾಲದೆನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಯಾವುದನ್ನೇ ಆಗಲಿ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ವಿವೇಚಿಸಿ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ನಿಶ್ಚಿತ ರೂಪದ ಮಾನದಂಡವೇನೂ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರ ಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಆದಷ್ಟೂ ಎಚ್ಚರವಹಿಸಿ, ಯಾವುದನ್ನು ಯಾವಾಗ ಎಷ್ಟು ಸೇವಿಸಬೇಕೆಂದು ನಿಗಾ ವಹಿಸಬೇಕಷ್ಟೆ.
ಈ ಕುರಿತಾಗಿ ಮುಂಬೈನ ಶ್ವೇತಾ ಮಸೀನ್ (ಡಯೆಟಿಷಿಯನ್ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ ಕನ್ಸಲ್ಟೆಂಟ್) ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ``ದಿನನಿತ್ಯದ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳ ಜಂಜಾಟದಿಂದ ಮನುಷ್ಯರ ಮೆದುಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಎನರ್ಜಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಎನರ್ಜಿ ಮತ್ತೆ ಗಳಿಸಲು ಇರುವ ಏಕಮಾತ್ರ ಸಾಧನ ಗ್ಲೂಕೋಸ್. ನಾವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರದಿಂದಲೇ ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ದಕ್ಕುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಗೊಂಡಿರುವ ಗ್ಲೈಕೋಜನ್ ಹಾಗೂ ನಮ್ಮ ಮಸಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತುಂಬಿರುವ ಪ್ರೋಟೀನ್ನಿಂದ ಸಿಗುತ್ತದೆ.''
ತೃಪ್ತಿಕರ ಸೇವನೆ
ಯಾವಾಗ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಿದರೂ, ಗಮನವಿರಿಸಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಬೇಕೆಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಟಿ.ವಿ. ನೋಡುತ್ತಾ ತುಂಬಿದ ಭಾರಿ ಪ್ಲೇಟನ್ನು ಯಾವಾಗ ಖಾಲಿ ಮಾಡಿದಿರೋ ಗೊತ್ತೇ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ (ಹೆಚ್ಚು ತಿನ್ನುತ್ತಾ ಇದ್ದುಬಿಡುವುದು) ಅಥವಾ ತಿನ್ನುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಆಹಾರದ ರುಚಿ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಮನಃತೃಪ್ತಿಯ ಕಡೆ ಗಮನವನ್ನೇ ಹರಿಸಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಮನಸ್ಸಿಟ್ಟು, ಏಕಾಗ್ರತೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರವನ್ನು ಆನಂದವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿ. ಇದನ್ನೇ `ಮೈಂಡ್ ಪಲಿ ಈಟಿಂಗ್' ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಆಹಾರತಜ್ಞರು.
ಇದರಡಿ ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಕೆಲವು ಮುಖ್ಯ ಅಂಶಗಳು :
ನಿಮ್ಮ ಹಸಿವು ಹಾಗೂ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿದ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅರಿಯುವುದು.
ಆಹಾರ ಸೇವಿಸುವಾಗ ಅದರ ಆಕಾರ, ಸುವಾಸನೆ, ರುಚಿ ಕಡೆ ಗಮನ ನೀಡಿ.
ಇನ್ನೂ ಸೇವಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕೆಂಬ ಭಾವನೆ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗುವುದರ ಕಡೆ ಖಂಡಿತಾ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು.
ಸೇವಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ಇರಲೇಬೇಕು. ಅದರಿಂದ ದೇಹಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಎನರ್ಜಿ ಹಾಗೂ ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ನಿಧಾನವಾಗಿ ಅಗಿಯುತ್ತಾ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ರುಚಿ, ಆನಂದ ಹಾಗೂ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿದುದರ ಫೀಲಿಂಗ್ಗಾಗಿ ದೇಹಕ್ಕೆ 20 ನಿಮಿಷ ತಗುಲುತ್ತದೆ.
ಬಹಳ ಹೊತ್ತು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಚಡಪಡಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿ ಬರುವವರೆಗೂ ಕಾಯಬೇಡಿ. ಇದರಿಂದ ಆಟೊಮೆಟಿಕಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವಿಸುವ ಹಾಗಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ದಿನವಿಡೀ ಉಪವಾಸವಿದ್ದಾಗ ಹೀಗೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಸಾವಧಾನವಾಗಿ ಕುಳಿತು ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಿ. ಓಡಾಡುತ್ತಾ ಏನೋ ಒಂದಷ್ಟು ಬಾಯಿಗೆ ತುರುಕಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ, ಆಹಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಅರಿವು ಆಗದು, ಅದರ ರುಚಿಪಚಿಯೂ ತಿಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಉದಾ: ಮದುವೆ, ಶುಭ ಸಮಾರಂಭದ ಪಾರ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಹರಟೆ ಹೊಡೆಯುತ್ತಾ, ಬೇಕಾದಷ್ಟು `ಗುಳುಂ' ಮಾಡಿಬಿಡುತ್ತೇವೆ. ಆಗ ನಮಗೆ ಅದರ ವಿಶೇಷ ರುಚಿ ಏನೂ ಗೊತ್ತಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅಂದರೆ ರುಚಿಯನ್ನೂ ನೋಡದೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಟ್ಟಲೆ ತಿಂದುಬಿಡುವುದು ಎಂದರ್ಥ.