ನಾವು ಸದಾ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿರಲು ಹಸಿರು ತರಕಾರಿ, ಸಲಾಡ್‌, ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಸೇವಿಸಬೇಕೆಂದು ಗೊತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಂದಿಗೆ ಇಂಥ ಉತ್ತಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಕೇವಲ ಒಂದೇ ಬಣ್ಣದ ಹಸಿರು ತರಕಾರಿ, ಹಣ್ಣು ಅಲ್ಲ.... ಬದಲಿಗೆ ಹಲವು ಬಣ್ಣಗಳದ್ದನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕೆಂದು ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಬನ್ನಿ, ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ತಿಳಿಯೋಣವೇ?:

ಕೆಂಪು : ಆ್ಯಂಥೋಸೈನಿನ್‌, ಲೈಕೋಪೀನ್‌, ಪೊಟ್ಯಾಶಿಯಂ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೊಲೈಟ್ಸ್, ವಿಟಮಿನ್‌ ಸಿ ಮುಂತಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಕೆಂಪು ಬಣ್ಣದ ಹಣ್ಣು, ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ. ಟೊಮೇಟೊ, ಚೆರ್ರಿ, ಕಲ್ಲಂಗಡಿಹಣ್ಣು, ದಾಳಿಂಬೆ, ಬೀಟ್‌ರೂಟ್‌ ಮುಂತಾದವುಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸುಲಭ ಲಭ್ಯ. ಇದನ್ನು ಸಲಾಡ್‌ ಅಥವಾ ಜೂಸ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಬೀಟ್‌ರೂಟ್‌ನಲ್ಲಂತೂ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಸ್ನೇಹಪೂರ್ಣವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿವೆ. ಇವು ಕಂಗಳು, ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪೂರಕ. ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ತಗ್ಗಿಸಲು, ಚರ್ಮ ಬಿಸಿಲಿಗೆ ಕಂಗೆಡದಂತೆ ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿಯೂ ಪೂರಕ.

ಕೆಂಪು ಚೆರ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಆ್ಯಂಟಿ ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಸ್ ಇದ್ದು, ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ಸ್ ಜೊತೆ ಹೋರಾಡಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಟೊಮೇಟೋದಲ್ಲೂ ಇದೇ ಗುಣ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಕಾರಣ ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ಸ್ ದೇಹಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡದಂತೆ ಕಾಪಾಡುತ್ತದೆ.

ಕಿತ್ತಳೆ : ಬೀಟಾ ಕೆರೋಟಿನ್‌ ಎಂಬುದು ಒಂದು ಬಗೆಯ ಹಳದಿ, ಕಿತ್ತಳೆ ಕೆರೋಟಿನೈಡ್‌ ಆಗಿದ್ದು, ತುಸು ಸಪ್ಪೆ ಸಪ್ಪೆ ಹಣ್ಣುಗಳಾದ ಪರಂಗಿ, ಸಕ್ಕರೆ ಬಾದಾಮಿ, ಕ್ಯಾರೆಟ್‌, ಸಿಹಿಗುಂಬಳ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಿತ್ತಳೆ ಬಣ್ಣಗಳ ಹಣ್ಣು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಧಾರಾಳವಾಗಿ ಇರುತ್ತವೆ. ಬೀಟಾ ಕೆರೋಟಿನ್‌ನ್ನು ವಿಟಮಿನ್‌ ಆಗಿ ಇವು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಚುರುಕು ದೃಷ್ಟಿ, ದೇಹದ ಜೀವಕೋಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪೂರಕ. ಇವು ಹಾನಿಕಾರಕ ಯುವಿ ಕಿರಣಗಳಿಂದಲೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತವೆ. ಕಿತ್ತಳೆ ಬಣ್ಣದ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯೌವನ ಉಳಿಸುತ್ತವೆ. ಕಿತ್ತಳೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಸಿಹಿಗುಂಬಳದಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್‌ ಸಿ ಹೇರಳವಾಗಿದೆ.

ಹಳದಿ : ಹಳದಿ ಕ್ಯಾಪ್ಸಿಕಂ, ಜೋಳ, ನಿಂಬೆ, ಮಾವು, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು, ಅನಾನಸ್‌, ಹಳದಿ ಸೀಬೆಹಣ್ಣು, ಸೇಬು ಮುಂತಾದವುಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ  ಜೀರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಥವಾ ಚರ್ಮದ ರೋಗ ನಿವಾರಣೆಗೆ ಹಳದಿ ಬಣ್ಣದ ಹಣ್ಣು ತರಕಾರಿ ಬಲು ಮುಖ್ಯ. ಅನಾನಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ಬ್ರೋಮ್ ಎಂಬ ರಾಸಾಯನಿಕ ಅಜೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆ ದೂರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ಊತ ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಜೋಳದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನಿಕೋಟಿನಿಕ್‌ ಆ್ಯಸಿಡ್‌ ದೇಹದ ಫ್ರೀರಾಡಿಕಲ್ಸ್ ನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತವೆ. ನಿಂಬೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಟಮಿನ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಟ್ರಿಕ್‌ ಆಮ್ಲ ಬಲು ಉಪಕಾರಿ. ಮಾವಿನಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್‌ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯಕರ.

ಹಸಿರು : ಎಲ್ಲಕ್ಕೂ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯಕಾರಿ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳೆಂದರೆ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು. ಇವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ  ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಬೆರೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಎಲ್ಲಾ ಬಗೆಯ ಹಸಿರು ಸೊಪ್ಪು, ಹಸಿ ಬಟಾಣಿ, ಹುರುಳಿ, ಗೋರಿಕಾಯಿ, ಎಲೆಕೋಸು, ಬ್ರೋಕ್ಲಿ, ಸೋರೆ, ಪಡವಲ, ಸೌತೇಕಾಯಿ, ಬೆಂಡೆಕಾಯಿ, ವಿವಿಧ ಅವರೆಕಾಯಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೇರಳ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಅಂಶ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದು, ನಾರಿನಂಶ ಹೇರಳವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

ಡಿಜಿಟಲ್

(1 साल)
USD10
 
ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡಿ

ಡಿಜಿಟಲ್ + 12 ಪ್ರಿಂಟ್ ಮ್ಯಾಗಜೀನ್

(1 साल)
USD79
 
ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡಿ
ಬೇರೆ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಓದಲು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ....
ಗೃಹಶೋಭಾ ವತಿಯಿಂದ