ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಶರೀರಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಪ್ರೋಟೀನ್, ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್, ವಿಟಮಿನ್, ಕ್ಯಾಲ್ಶಿಯಂ, ಮೆಗ್ನೀಶಿಯಂ, ಫಾಸ್ಛರಸ್, ಪೊಟ್ಯಾಶಿಯಂ, ಜಿಂಕ್.... ಇತ್ಯಾದಿ. ಆದರೆ ಹಾಲು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ತಯಾರಾದ ಇತರೆ ತಿನಿಸುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೆಲವಾರು ಕಲ್ಪನೆ ಮಾತುಗಳು ಕೇಳಿಬರುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಆಧಾರಗಳಿಲ್ಲ. ಈ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ದಿನನಿತ್ಯದ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಚಲಿತವಾಗಿರುವ ಕೆಲವು ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಗಳು ಹೀಗಿವೆ :
ಮಿಥ್ಯೆ : ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೇವನೆಯಿಂದ ದೇಹದ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ.
ಸತ್ಯ : ಸೇವಿಸಿದ ಆಹಾರದ ಕ್ಯಾಲೋರಿಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗದಿದ್ದರೆ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಶಾರೀರಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಯಾಮದ ಕೊರತೆಯೂ ತೂಕದ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
- ಸಂಶೋಧಕರ ಅಭಿಪ್ರಾಯದಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 3 ಸಲ ನಿಗದಿತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೇವನೆಯಿಂದ ದೇಹದ ತೂಕ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಕೊಬ್ಬು ಕರಗುತ್ತದೆ.
- ಕ್ಯಾಲ್ಶಿಯಂ ದೇಹದ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಇಳಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆ ಇದು ತೂಕವನ್ನು ಇಳಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
- ನೀವು ಬಳಸುವ ತಿನಿಸುಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಕಡಿಮೆ ಇವೆಯೇ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿ. ನೀವು ಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಲೆಸ್ ಫ್ಯಾಟ್ ಎಂದು ನಮೂದಾಗಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಖರೀದಿಸಿ.
ಮಿಥ್ಯೆ : ಸಾಧಾರಣ ಹಾಲಿಗಿಂತ ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಮಿಲ್ಕ್ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯಕರ.
ಸತ್ಯ : ಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಮಿಲ್ಕ್ ಎರಡೂ ಪುಷ್ಚಿಕರವಾದವುಗಳೇ. ಎರಡೂ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಗುಣಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿರುವುದು. ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿರುವುದು ಕೇವಲ ತಯಾರಿಕೆ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ.
- ಯುಎಸ್ಡಿಎ ಪ್ರಕಾರ ಒಂದು ಹಸುವಿಗೆ ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಆಹಾರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ನಿಗದಿತ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಮೇಯಿಸಲು ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಬಗೆಯ ಕೃತಕ ಹಾರ್ಮೊನ್ ಅಥವಾ ಆ್ಯಂಟಿಬಯಾಟಿಕ್ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಕೊಡಿಸದೆ ಇರುವಂತಹ ಹಸುವಿನ ಹಾಲಿಗೆ ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಲೇಬಲ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
- ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿರುವಂತೆ ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಮಿಲ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸಹ ಅಂಥವೇ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ಎರಡೂ ರೀತಿಯ ಹಾಲು ಶುದ್ಧ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಎಂದು ನಿಶ್ಚಿತಗೊಳಿಸಲು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿಥ್ಯೆ : ಹಾಲು ಕಫ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸತ್ಯ : ಹಾಲು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಕಫ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಯಥಾರ್ಥ ಪ್ರಮಾಣವಿಲ್ಲ. ಹಾಲು ಮತ್ತು ಕಫಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧವಿದೆ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಧಾರವಿಲ್ಲ.
- ಹಾಲು ಕುಡಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಐಸ್ಕ್ರೀಮ್ ತಿಂದ ನಂತರ ಕೆಲವರಿಗೆ ಗಂಟಲಿನಲ್ಲಿ ಕರಕರೆಯುವಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಹುಶಃ ಅವರು ಅದನ್ನು ಕಫ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಅದು ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೆನೆಯ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದು, ಶರೀರದ ತಾಪಮಾನದಿಂದಾಗಿ ಕರಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಅಷ್ಟಕ್ಕೇ ಕೊನೆಯಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಹೊರತು, ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಿಂದ ಹಾನಿಕಾರಕವಲ್ಲ.