ರೈಸ್ ಢೋಕ್ಲಾ
ಸಾಮಗ್ರಿ : ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟು, ಮೊಳಕೆ ಕಟ್ಟಿದ ಹೆಸರುಕಾಳು, ಕಡಲೆಕಾಳು (ತಲಾ ಅರ್ಧ ಕಪ್), 2-2 ಈರುಳ್ಳಿ, ಟೊಮೇಟೊ, 2-3 ಎಸಳು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, 1 ತುಂಡು ಶುಂಠಿ, ಒಂದಿಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದ ಕೊ.ಸೊಪ್ಪು, ಪುದೀನಾ, ಕರಿಬೇವು, 2 ಚಿಟಕಿ ಅರಿಶಿನ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಖಾರ, ಧನಿಯಾಪುಡಿ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಹಸಿ ಮೆಣಸು, ನಿಂಬೆರಸ, ಗರಂಮಸಾಲ, ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ಎಣ್ಣೆ, ಸಾಸುವೆ, ಜೀರಿಗೆ, ಅರ್ಧ ಸೌಟು ತುಪ್ಪ.
ವಿಧಾನ : ಮೊದಲು ಮೊಳಕೆ ಕಟ್ಟಿದ ಕಡಲೆ, ಹೆಸರುಕಾಳುಗಳನ್ನು ಕುಕ್ಕರ್ನಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಅಕ್ಕಿಹಿಟ್ಟಿಗೆ ತುಸು ಉಪ್ಪು, ಜೀರಿಗೆ ಹಾಕಿ ಬಿಸಿ ನೀರು ಬೆರೆಸಿ ಹಿಟ್ಟು ಕಲಸಿಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ 2-3 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಬೆರೆಸಿ ಮತ್ತೆ ಕಲಸಬೇಕು. ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಶುಂಠಿ, ಟೊಮೇಟೊ, ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಸೇರಿಸಿ ನುಣ್ಣಗೆ ತಿರುವಿಕೊಳ್ಳಿ. ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ನಂತರ ತಿರುವಿದ ಪೇಸ್ಟ್ ಹಾಕಿ ಮಂದ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆದಕಬೇಕು. ಆಮೇಲೆ ಇದಕ್ಕೆ ಉಪ್ಪು, ಖಾರ, ಮಸಾಲೆ ಹಾಕಿ ಕೈಯಾಡಿಸಿ. ಆಮೇಲೆ ಬೆಂದ ಕಾಳು (ನೀರಿನ ಸಮೇತ) ಹಾಕಿ ಕೆದಕುತ್ತಾ ಕುದಿಸಬೇಕು. ಆಮೇಲೆ ಕಲಸಿದ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣ ಉಂಡೆ ಕಲಸಿ, ಪುಟ್ಟ ವಡೆ ತರಹ ಲಟ್ಟಿಸಿ, ಕುದಿವ ಗ್ರೇವಿಗೆ ಹಾಕಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಹೀಗೆ 10 ನಿಮಿಷ ಮಂದ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಬೆರೆತು ಬೆಂದಾಗ, ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು ಹಿಂಡಿಕೊಂಡು, ಕೊ.ಸೊಪ್ಪು, ಪುದೀನಾ ಉದುರಿಸಿ ಬಿಸಿಬಿಸಿಯಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ, ಚಪಾತಿಗೆ ಕೊಡಿ.
ಸೀಮೆಗೆಡ್ಡೆ ಪಲ್ಯ
ಸಾಮಗ್ರಿ : 250 ಗ್ರಾಂ ಸೀಮೆಗೆಡ್ಡೆ, ಅರ್ಧ ಕಪ್ ಕಡಲೆಹಿಟ್ಟು, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಖಾರ, ಧನಿಯಾಪುಡಿ, ದಾಳಿಂಬೆ ಬೀಜದ ಪುಡಿ (ರೆಡಿಮೇಡ್ ಲಭ್ಯ), ಗರಂಮಸಾಲ, ಜೀರಿಗೆ ಪುಡಿ, ಒಣಶುಂಠಿಯ ಪುಡಿ, ಅರಿಶಿನ, 2-3 ಹಸಿ ಮೆಣಸು, 1 ಗಿಟುಕು ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ಕರಿಯಲು ಎಣ್ಣೆ.
ವಿಧಾನ : ಮೊದಲು ಸೀಮೆಗೆಡ್ಡೆ ಶುಚಿಗೊಳಿಸಿ ಕುಕ್ಕರ್ನಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿ, ಸಿಪ್ಪೆ ಸುಲಿದು ಲಘುವಾಗಿ ಮಸೆಯಿರಿ. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಕರಿದು ಬೇರೆ ಇಡಿ. ಅದೇ ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಧ ಸೌಟು ಎಣ್ಣೆ ಉಳಿಸಿ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಕೊಡಿ. ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಸಾಲೆ ಹಾಕಿ, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಸಮೇತ ಬಾಡಿಸಿ. ಆಮೇಲೆ ಇದಕ್ಕೆ ಕರಿದ ಗೆಡ್ಡೆ ಸೇರಿಸಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬಾಡಿಸಿ ಕೆಳಗಿಳಿಸಿ. ಇದರ ಮೇಲೆ ಕೊ.ಸೊಪ್ಪು ಉದುರಿಸಿ ಬಿಸಿಯಾಗಿ ಅನ್ನ, ಚಪಾತಿ ಜೊತೆ ಸವಿಯಲು ಕೊಡಿ.
ಮಶ್ರೂಮ್ ಪಲಾವ್
ಸಾಮಗ್ರಿ : 2 ಕಪ್ ತೆಳ್ಳಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ತಾಜಾ ಅಣಬೆ, ಅರ್ಧ ಸೌಟು ರೀಫೈಂಡ್ ಎಣ್ಣೆ, ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ನೀರಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿದ 1 ಕಪ್ ಬಾಸುಮತಿ ಅಕ್ಕಿ, 1 ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ಶುಂಠಿ (ತುರಿದಿಡಿ), 1-2 ಹಸಿ ಮೆಣಸು, 1 ತುಂಡು ಚಕ್ಕೆ, 1-2 ಲವಂಗ, 1-2 ಏಲಕ್ಕಿ, 4-5 ಕಾಳುಮೆಣಸು, 1-2 ಪಲಾವ್ ಎಲೆ, ತುಸು ಜೀರಿಗೆ ಸೋಂಪು, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಖಾರ, ನಿಂಬೆರಸ, ತುಸು ಹೆಚ್ಚಿದ ಕೊ.ಸೊಪ್ಪು.