ರಸಗುಲ್ಲ, ಸಂದೇಶ್‌, ಚಂಚಂ ಎಂದಾಕ್ಷಣ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಇವು ಪ.ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮಿಠಾಯಿಗಳು ಎಂದು ತಿಳಿಯುತ್ತೇವೆ ಅಲ್ಲವೇ ಇಂಥ ಸಂದೇಶ್‌ ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿವಿಧ ವೆರೈಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ. ಹಾಗೆಯೇ ರಸಗುಲ್ಲ, ಚಂಚಂ, ಕಾಕಂದ್‌, ಚಂಪಾಕಲಿ, ರಸಮಲಾಯಿ, ರಾಜ್‌ ಭೋಗ್‌ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಬಗೆಬಗೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತವೆ.

ಇಂಥ ಮಿಠಾಯಿಗಳು ಕೇವಲ ಹಾಲು, ಪನೀರ್‌, ಕ್ರೀಂ, ಚೀಸ್‌ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿತವಾಗದೆ ಬಗೆಬಗೆಯ ಹಣ್ಣು ಹಂಪಲು, ಖೋವಾ, ಡ್ರೈಫ್ರೂಟ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.

mango-sandesh-in-leaf

ಮ್ಯಾಂಗೋ ಸಂದೇಶ್

ಸಾಮಗ್ರಿ : 1 ಕಿಲೋ ಮಸೆದ ಪನೀರ್‌, 400 ಗ್ರಾಂ ಸಕ್ಕರೆ, ಅರ್ಧ ಸೌಟು ತುಪ್ಪ, 200 ಗ್ರಾಂ ಮಾಗಿದ ಮಾವಿನ ತಿರುಳು, ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಮ್ಯಾಂಗೋ ಕ್ರಶ್‌, 50-50 ಗ್ರಾಂ ಮ್ಯಾಂಗೊ ಸ್ಕ್ವಾಶ್‌ ಪಿಸ್ತಾ ಚೂರು.

ವಿಧಾನ : ಒಂದು ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ತುಪ್ಪ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಮೊದಲು ಮಸೆದ ಪನೀರ್‌, ನಂತರ ಸಕ್ಕರೆ ಬೆರೆಸಿ ಬಾಡಿಸಿ, ಇದರ ತೇವಾಂಶ ಹಿಂಗುವಂತೆ ಮಾಡಿ. ಹೀಗೆ ಕೈಯಾಡಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮ್ಯಾಶ್‌ ಮಾಡಿ. ಇದನ್ನು ಜಿಡ್ಡು ಸವರಿದ ಒಂದು ತಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಳ್ಳಿ.

ಇದು ತಣ್ಣಗಾದಾಗ ಮಾವಿನ ಪಲ್ಪ್, ಕ್ರಶ್‌ ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ವಾಶ್‌ ಬೆರೆಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಲಸಿ ನಾದಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇನ್ನೊಂದು ಅಗಲದ ಟ್ರೇನಲ್ಲಿ ಜಿಡ್ಡು ಸವರಿಕೊಂಡು ಈ ಮಿಶ್ರಣ ಹರಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇದರ ಮೇಲೆ ಪಿಸ್ತಾ ಚೂರು ಉದುರಿಸಿ, ಸಣ್ಣ ಉಂಡೆ ಮಾಡಿ, ಚಿತ್ರದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಗುಂಡಗಿನ ಆಕಾರ ನೀಡಿ, ನಡುವೆ ತುಸು ಒತ್ತಿ, ಪಿಸ್ತಾ ತುಂಬಿಸಿ, ಸವಿಯಲು ಕೊಡಿ.

rosgulla

ಸ್ಪಾಂಜಿ ರಸಗುಲ್ಲ

ಸಾಮಗ್ರಿ : 1 ಕಿಲೋ ಮಸೆದ ಪನೀರ್‌, 2 ಕಪ್‌ ಸಕ್ಕರೆ, 50 ಗ್ರಾಂ ಮೈದಾ, ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಷ್ಟು ಹಾಲು, ನೀರು, ರೋಸ್‌ ವಾಟರ್‌, ಏಲಕ್ಕಿಪುಡಿ.

ವಿಧಾನ : ಮೊದಲು ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಪನೀರ್‌ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಸೆದು 6-7 ತಾಸು ಫ್ಯಾನಿನ ಕೆಳಗೆ ಆರಲು ಬಿಡಿ. ನಂತರ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕಕ್ಕಾಗಿ, 2 ಕಪ್‌ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು 6 ಕಪ್‌ ನೀರಿಗೆ ಹಾಕಿ ಕುದಿಯಲು ಇಡಿ. ಮೊದಲ 1-2 ಕುದಿ ಬಂದಾಗ ತುಸು ಹಾಲು ಬೆರೆಸಿ, ಸಕ್ಕರೆಯಲ್ಲಿನ ಗಲೀಜು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬದಿಗೆಳೆದು ಸೋಸಿಬಿಡಿ. ಮಂದ ಉರಿ ಮಾಡಿ ಒಂದೆಳೆ ಪಾಕ ತಯಾರಿಸಿ.

ನಂತರ ಅಂಗೈ ಮೇಲೆ 2 ಚಮಚ ಪನೀರ್‌ ಹಾಕಿಕೊಂಡು, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಸೆಯಿರಿ. ನೀವು ಮಸೆದಷ್ಟೂ ರಸಗುಲ್ಲ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಾಂಜಿ ಆಗುತ್ತದೆ. ಈ ತರಹ ಎಲ್ಲಾ ಪನೀರನ್ನು ಮ್ಯಾಶ್‌ಗೊಳಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ 2-2 ಚಮಚ ಮೈದಾ, ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಕಿ, ಸಕ್ಕರೆ ವಿಲೀನವಾಗುವವರೆಗೂ ಮತ್ತೆ ಮಸೆಯಿರಿ.

ನಂತರ ಇದನ್ನು ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣ ಉಂಡೆಗಳಾಗಿಸಿ ಒತ್ತಿ, ಆಕಾರ ಕೊಡಿ. ಪಾಕವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ಈ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಒಂದೊಂದಾಗಿ ಅದರಲ್ಲಿ ತೇಲಿಬಿಡಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಈ ಉಂಡೆಗಳು ತೇಲುತ್ತವೆ. ಆಗ ಇದನ್ನು ಸೌಟಿನಿಂದ ಒತ್ತುತ್ತಾ ಮುಳುಗಿಸಿ, ಹೆಚ್ಚು ಪಾಕ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತಿನ ನಂತರ ಒಲೆ ಆರಿಸಿ, ಈ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಮುಚ್ಚಳ ಮುಚ್ಚಿಡಿ. ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ನಂತರ ಒಂದು ಬಟ್ಟಲಲ್ಲಿ ನೀರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಅದಕ್ಕೆ 1 ರಸಗುಲ್ಲ ಹಾಕಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ. ಅದು ನೀರಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದರೆ, ರಸಗುಲ್ಲ ಸವಿಯಲು ಸಿದ್ಧ ಎಂದರ್ಥ. ಇದಾದ ಮೇಲೆ ಪಾಕಕ್ಕೆ ತುಸು ನೀರು ಚಿಮುಕಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಹಾಗೇ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ತೆರೆದಿಡಿ. ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಣ್ಣಗಾದ ಮೇಲೆ ಇದಕ್ಕೆ ನುಣ್ಣನೆಯ ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ, ರೋಸ್‌ ವಾಟರ್‌ ಬೆರೆಸಿ. 7-8 ತಾಸು ಹಾಗೇ ಮುಚ್ಚಿಡಿ. ನಂತರ ರಸಗುಲ್ಲ ಸವಿಯಲು ರೆಡಿ!

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

ಡಿಜಿಟಲ್

(1 साल)
USD10
 
ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡಿ

ಡಿಜಿಟಲ್ + 12 ಪ್ರಿಂಟ್ ಮ್ಯಾಗಜೀನ್

(1 साल)
USD79
 
ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡಿ
ಬೇರೆ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಓದಲು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ....
ಗೃಹಶೋಭಾ ವತಿಯಿಂದ