- ಭರತ್‌ ಭೂಷಣ್‌

ಭಾರತವನ್ನು ವ್ಯಂಜನಗಳ ಮಹಾದೇಶ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವಂತೂ, 5 ಕೋಸು (3-   ಮೈಲಿ) ದೂರಕ್ಕೆ ನೀರು ಬದಲಾಗುವುದಕ್ಕೂ 4 ಕೋಸುಗಳಿಗೆ ಭಾಷಾ ಶೈಲಿ ಬದಲಾಗುವುದಕ್ಕೂ, ಮೊದಲಿನಿಂದ ಹೆಸರು ಗಳಿಸಿದೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬಗೆಬಗೆಯ ವ್ಯಂಜನಗಳು, ಅಡುಗೆಗಳ ವಿಚಾರವಾಗಿ ನೋಡಿದರೆ ಅದು ಎಂಥ ವಿಶ್ವವಿಖ್ಯಾತ ಎಂಬುದು ಗೊತ್ತಿರುವ ವಿಚಾರ. ಅದರಲ್ಲೂ ಒಂದೇ ವ್ಯಂಜನವಾದರೂ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಅದು ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿ ರುಚಿ ಗಳಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸೋಜಿಗ. ಒಂದೇ ತರಹದ ವಸ್ತುವಿನಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವ್ಯಂಜನಗಳು ತಯಾರಾಗುವುದು ವಿಸ್ಮಯಕಾರಿ ವಿಷಯ. ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಸಮೃದ್ಧಿ, ವ್ಯಂಜನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.

ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಡಿಸ್ಕವರಿ ಚ್ಯಾನೆಲ್‌ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕುರಿತಾದ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟರಿಯ ಒಂದು ಶೃಂಖಲೆ ಪ್ರಸಾರಿಸಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸುಮಾರು 82 ಸಾವಿರ ಬಗೆಯ ವ್ಯಂಜನಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಭಾರತ ದೇಶ ಒಂದರಿಂದಲೇ 77 ಸಾವಿರ ವ್ಯಂಜನಗಳು ತಯಾರಾಗುತ್ತವೆ, ಎಂದ ಮೇಲೆ  ಇದು ವ್ಯಂಜನಗಳ ಮಹಾದೇಶ ಅಲ್ಲದೆ ಮತ್ತೇನು? ಚೀನಾದಿಂದ 2 ಸಾವಿರ ಹಾಗೂ ಉಳಿದ 3 ಸಾವಿರ ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆಲ್ಲ ದೇಶಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಎನಿಸಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಸಂಖ್ಯೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಎಂಥ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ.

ಆದರೆ ಇದೆಂಥ ವಿಡಂಬನೆ....? ಯಾವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಕುರಿತಾಗಿ ಇಂಥ ಅಖಂಡ ವೈವಿಧ್ಯಗಳಿದ್ದು, ಮೌಲಿಕ ಸ್ವಾದದ ಭಂಡಾರ ಎನಿಸಿವೆ. ರುಚಿಗಳ ಮಹಾಸಾಗರ ಎನಿಸಿರುವ ಈ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಲವೇ ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಂಜನಗಳು ಹಿಂದಿನದೆಲ್ಲಾ ರುಚಿಗಳನ್ನು ಮೂಲೆಗುಂಪಾಗಿಸುವಂತೆ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಗಳಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಪರಮಾಶ್ಚರ್ಯಕರ ಸತ್ಯವೇ ಹೌದು! ಇತ್ತೀಚೆಗಂತೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲೂ ಚೈನೀಸ್‌, ಥಾಯ್‌, ಇಟ್ಯಾಲಿಯನ್‌, ಮೆಕ್ಸಿಕನ್‌, ಸ್ಪೇನ್ ವ್ಯಂಜನಗಳ ಚಮತ್ಕಾರ ಇಡೀ ದೇಶದ ತುಂಬಾ ಹರಡಿಹೋಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಮಹಾನಗರಗಳು ಅಥವಾ ತಾಲ್ಲೂಕು ಕೇಂದ್ರಗಳಿರಲಿ.... ಚಾಉಮೀನ್‌, ಚಿಲಿ ಪೊಟೇಟೋ, ಮಂಚೂರಿಯನ್‌, ಪಿಜ್ಜಾ, ಬರ್ಗರ್‌, ಫ್ರೆಂಚ್‌ಫ್ರೈ, ಪಾಸ್ತಾ, ನೂಡಲ್ಸ್....... ಇತ್ಯಾದಿ ಹಲವು ಹನ್ನೊಂದು ಬಗೆಯ ಖಾದ್ಯಗಳು ಇಂದಿನ ಯುವಜನತೆಯನ್ನು ಹುಚ್ಚೆದ್ದು ಕುಣಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಜಾಗತೀಕರಣದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಂಜನಗಳು ವಿದೇಶೀ ವ್ಯಂಜನಗಳ ಮುಂದೆ ಸೋತುಹೋಗಿವೆಯೇ?

videshi-vyanjan

ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಯ

90ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಜಾಗತೀಕರಣದ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲೂ ಚರ್ಚೆಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅದನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸುತ್ತಿದ್ದವರಿಗೂ ಸಹ ಮುಂದಿನ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆಹಾರ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶೀ ಪ್ರಭಾವ ಇಷ್ಟು ಗಾಢವಾಗುತ್ತದೆಂದು ಗೊತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಜಾಗತೀಕರಣದ ಕಟ್ಟಾ ಸಮರ್ಥಕರೂ ಸಹ, ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಆಹಾರಾಭ್ಯಾಸ, ತಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳು, ತಮ್ಮ ರೀತಿ ರಿವಾಜುಗಳನ್ನು ಎಂದೂ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದೇ ವಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಹೀಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಿಜ್ಜಾ, ಬರ್ಗರ್‌, ಹಾಟ್‌ಡಾಗ್‌, ಚಾಉಮೀನ್‌ಗಳ ಅಬ್ಬರ ಕನಿಷ್ಠ ಅಪ್ಪಟ ದೇಶೀ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನೇನೂ ಮಾಡದು ಎನ್ನುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಕಳೆದ 2 ದಶಕಗಳ ವ್ಯಾವಹಾರಿಕ ಅನುಭವ ಈ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. 1996ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಿದೇಶೀ ಫಾಸ್ಟ್ ಫುಡ್ ಔಟ್‌ಲೆಟ್‌, ಡಾಮಿನೋಸ್‌ ಪಿಜ್ಜಾ, ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿತು.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

ಡಿಜಿಟಲ್

(1 साल)
USD10
 
ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡಿ

ಡಿಜಿಟಲ್ + 12 ಪ್ರಿಂಟ್ ಮ್ಯಾಗಜೀನ್

(1 साल)
USD79
 
ಸಬ್ ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡಿ
ಬೇರೆ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಓದಲು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ....
ಗೃಹಶೋಭಾ ವತಿಯಿಂದ